สาขาสถิติประยุกต์

หลักสูตรหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาสถิติประยุกต์
    การที่รัฐบาลเลือกดำเนินนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจแบบทุนนิยมอุตสาหกรรมที่เน้นการส่งออก ส่งเสริมการลงทุนของต่างชาติและทุนขนาดใหญ่ เน้นการเจริญเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) และให้ความสำคัญต่อการพัฒนาในภาคธุรกิจ การเงินการธนาคาร ซึ่งต้องอาศัยข้อมูล สถิติต่างๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์ หาข้อสรุป เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจและวางแผน จึงทำให้นักวิชาการทางสถิติเข้ามามีบทบาทต่อวงการต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกับการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล และการหาข้อสรุปเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจที่ถูกต้อง ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยหลักวิชาทางสถิติไปประยุกต์ใช้ทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาสถิติประยุกต์ ให้สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ

ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาสถิติประยุกต์
    ภาษาอังกฤษ : Master of Science Program in Applied Statistics

ภาษาไทย ชื่อเต็ม วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สถิติประยุกต์)
                 ชื่อย่อ วท.ม. (สถิติประยุกต์)
    ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม Master of Science (Applied Statistics)
                 ชื่อย่อ M.Sc. (Applied Statistics)

รูปแบบของหลักสูตร
     รูปแบบ หลักสูตรระดับปริญญาโท ศึกษา 2 ปี
     ภาษาที่ใช้ หลักสูตรจัดการศึกษาเป็นภาษาไทย
     การรับเข้าศึกษา รับทั้งนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างชาติที่ใช้ภาษาไทยได้เป็นอย่างดี

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร
    จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร (แผน ก แบบ ก1) ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต
    จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร (แผน ก แบบ ก2 และแผน ข) ไม่น้อยกว่า39 หน่วยกิต

• ทำงานในสถาบันการศึกษา เช่น มหาวิทยาลัย วิทยาลัย และสถาบันต่างๆ
  • ทำงานในหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล เช่น สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำนักเศรษฐกิจการเกษตร กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ฯลฯ
  • ทำงานในบริษัทเอกชนหรือรัฐวิสาหกิจ เช่น บริษัทวิจัยตลาด ธนาคาร บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ บริษัทให้คำปรึกษา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ฯลฯ
  • ทำงานอื่นๆ ในสถานประกอบการที่มีความต้องการนักวิจัย/นักสถิติ เช่นโรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ