ดูเพิ่มเติม ...

สาขาวิชาคณิตศาสตร์การจัดการ
"วิเคราะห์ได้ วางแผนเป็น ชัดเจนการตัดสินใจ มีอยู่ใน IMMA TU"

การก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของประเทศต่างๆในเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อภาคส่วนต่างๆ เช่น อุตสาหกรรม การเงิน ธุรกิจบริการ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษา ดังนั้นระบบการศึกษาในยุคใหม่จึงเน้นไปที่สหวิทยาการ (Interdisciplinary) ที่ส่งเสริมการสร้างฐานเศรษฐกิจให้เข้มแข็ง สมดุลและสร้างสรรค์ เป็นสำคัญ
    ภาควิชาคณิตศาสตร์และสถิติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงได้จัดทำหลักสูตรใหม่ขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์ คือหลักสูตรปริญญาตรีควบปริญญาโท สาขาคณิตศาสตร์การจัดการ (Management Mathematics) (เป็นหลักสูตรสองภาษา) ขึ้นเป็นแห่งแรกในประเทศไทยและในอาเซียน เป็นหลักสูตรที่ศึกษาเกี่ยวกับการจัดการการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ ผสมผสานระหว่างความรู้ทางการวิจัยดำเนินการ (Operations Research) โดยใช้วิธีการทางคณิตศาสตร์ และความรู้ทางเทคโนโลยีการจัดการซึ่งเน้นหลักพื้นฐานทางวิทยาการการจัดการ (Management Science) ตลอดจนเพิ่มทักษะสหวิทยาการและภาษาอังกฤษในการปฏิบัติงานทางด้านการจัดการ โดยเจาะลึกในการจัดระบบและวิเคราะห์การดำเนินการ รวมถึงการตัดสินใจโดยใช้หลักการในเชิงคณิตศาสตร์การจัดการ อีกทั้งสามารถทำงานวิจัยที่สอดคล้องกับสภาพปัญหาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการจัดการ พร้อมทั้งส่งเสริมให้นักศึกษาได้เรียนรู้และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านการจัดการเพื่อประยุกต์ใช้ในงานต่างๆ รวมทั้งทางธุรกิจได้ด้วย

ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์การจัดการ
    ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Management Mathematics

ภาษาไทย ชื่อเต็ม วิทยาศาสตรบัณฑิต (คณิตศาสตร์การจัดการ)
                 ชื่อย่อ วท.บ. (คณิตศาสตร์การจัดการ)
    ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม Bachelor of Science (Management Mathematics)
                 ชื่อย่อ B.Sc. (Management Mathematics)

• สายงานด้านวิชาการ: งานวิชาการ งานวิจัยในแผนกการวางแผนและพัฒนาของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
  • สายงานด้านโลจิสติกส์: งานด้านโลจิสติกส์ และโซ่อุปทาน ในภาคการขนส่งหรือสายการบิน
  • สายงานด้านอุตสาหกรรม : การวิเคราะห์และจัดระบบการผลิต การจัดการกระบวนการดำเนินงาน (Process flow management)
  • สายงานด้านบริการ: โครงข่ายการสื่อสารข้อมูล(Communication networks) การจัดตารางการทำงาน (Scheduling problems) ของการดำเนินงานในองค์กรต่างๆ อาทิเช่น การจัดตารางการทำงานของลูกเรือในสายการบิน การจัดตารางการหมุนเวียนของคนงาน
  • สายงานธุรกิจด้านการเงิน: การวิเคราะห์งบประมาณ (Capital budgeting) การจัดการรายได้ (Revenue management) การวิเคราะห์การลงทุน (Investment analysis) สายงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดการ